วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

สถานีอวกาศพาณิชย์ ส่งนักท่องเที่ยวไปนอกโลก อีก 2 ปี  สถานีอวกาศเพื่อการพาณิชย์แห่งนี้มีรันเวย์ยาวเกือบ 2 ไมล์ อาคารผู้โดยสารในสไตล์โลกอนาคตและมีศูนย์ปฏิบัติการด้านอวกาศรูปทรงโดม ขณะที่ทางโฆษกเปิดเผยว่าเฟสแรกของโครงการเหลือเพียง 2 เดือนก็จะแล้วเสร็จและคาดว่าน่าจะสร้างเสร็จในช่วงสิ้นปี ตรงตามที่เวอร์จิน กาแลคติก คาดหมายว่าจะส่งยานอวกาศเชิงพาณิชย์ลำแรกสู่อวกาศในปี 2013
     
       คริสติน แอนเดอร์สัน ซีอีโอคนใหม่ขององค์การท่าอากาศยานอวกาศของมลรัฐนิวเม็กซิโก บอกกับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งว่าพอใจที่โครงการคืบหน้าไปมาก อย่างไรก็ตามตอนนี้เธอต้องเผชิญความท้าทายต่างๆ โดยเฉพาะสภาของมลรัฐนิวเม็กซิโก ได้หั่นงบประมาณในโครงการสถานีอวกาศลงกว่าครึ่ง และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีกำหนดที่แน่ชัดว่าสถานีอวกาศเพื่อการพาณิชย์ของสหรัฐฯจะเริ่มเปิดบริการได้เมื่อไหร่
     
       ขณะนี้ WhiteKnightTwo ยานแม่ของเวอร์จิน กาแลคติก กำลังอยู่ในช่วงทดลองภารกิจนำส่งยาน SpaceShipTwo ออกสู่นอกโลก และทาง แอนเดอร์สัน บอกว่าผลการทดสอบจะเป็นเครื่องตัดสินว่ามันมีความปลอดภัยเพียงพอสำหรับนำนักท่องเที่ยวบินไปยังขอบอวกาศหรือไม่ ทั้งนี้หากไม่มีอะไรขัดข้อง คาดหมายว่าจะส่งยานอวกาศเชิงพาณิชย์ลำแรกสู่อวกาศได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2013
ยาน SpaceShipTwo อยู่ระหว่างทดสอบว่าปลอดภัยอสำหรับนำนักท่องเที่ยวบินไปยังขอบอวกาศหรือไม่
       ทั้งนี้เฟสสองของโครงการได้เริ่มต้นก่อสร้างแล้วและน่าจะเสร็จสมบูรณ์ทันเที่ยวบินสำรวจของเวอร์จิน กาแลคติก
     
       ท่าอากาศยานอวกาศแห่งนี้ใช้เงินลงทุนจากมลรัฐและรัฐบาลท้องถิ่นราว 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเป็นการสร้างระบบการขนส่งทางอากาศแบบใหม่ (Air Transport System) โดยในระยะเริ่มแรกจะบริการด้านการท่องเที่ยวทางอากาศ (Space Tourism) พร้อมๆ กับการส่งดาวเทียมเชิงพาณิชย์ และการส่งยานอวกาศที่บรรทุกสินค้าและแม้กระทั่งนักบินอวกาศไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติ และอาจไปถึงดวงจันทร์ในระยะต่อไป
     
       อย่างไรก็ตามก็มีความเป็นไปได้ที่จะพิจารณาด้านเครือข่ายการเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง (point-to-point network) โดยผู้โดยสารสามารถโดยสารจรวดหรือยานอวกาศจากที่หนึ่งไปที่อื่นๆบนโลกด้วยความรวดเร็วกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

อะไรจะขนาดนั้นครับ มีใครกล้าไปไหม รอ แบบ โลวคอส ดีป่าว ฮี่ๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More